Nguyên tắc thực dưỡng cơ bản

7 nguyên tắc cơ bản của thực dưỡng là chìa khóa để mở cánh cửa huyền vi của cuộc sống, dùng để đi sâu và xa trên con đường tâm linh. Bất cứ ai áp dụng những nguyên tắc vàng này vào đời sống đều được vô số lợi ích và may mắn.

Nguyên tắc thực dưỡng cơ bản
Nguyên tắc thực dưỡng cơ bản

Nguyên tắc thứ nhất : Thân thổ bất nhị

Nguyên tắc thứ nhất: Thân thổ bất nhị
Nguyên tắc thứ nhất: Thân thổ bất nhị

Con người khỏe khoắn, mạnh mẽ khi sống bằng các thực phẩm vốn sinh trưởng theo một cách lý tưởng. Con người, loài sinh vật tự do nhất, có thể tự mình thích nghi với bất kỳ điều kiện khí hậu nào. Thức ăn tốt nhất để duy trì một trạng thái tâm sinh lý tốt đẹp là thực phẩm nuôi trồng tại địa phương.

Nguyên tắc thứ hai: Tính tiết kiệm

Nguyên tắc thứ 2: Tính tiết kiệm
Nguyên tắc thứ 2: Tính tiết kiệm

Chế độ ăn uống của thực dưỡng mang ý nghĩa “không lãng phí” điều này thể hiện rất rõ rệt ở 2 khía cạnh.

  1. Không có gì là bất thường khi một thiền sinh bị rầy là nghiêm khắc vì để một hạt cơm rơi trên sàn bếp. Càng ít lãng phí thì càng có thêm thực phẩm cho người khác.
  2. Khi ăn chúng ta cần cố gắng sử dụng thực phẩm toàn phần. Chỉ sử dụng một phần của thực phẩm, chúng ta dễ bị thiếu dinh dưỡng và quá trình trao đổi chất sẽ mất cân đối.

Nguyên tắc thứ ba: Nguyên lý Âm – Dương

Nguyên lý Âm - Dương
Nguyên lý Âm – Dương

Nói đến nguyên tắc thực dưỡng chúng ta cần quan tâm đến nguyên lý Âm –Dương. Nếu được dùng một bửa cơm với các thực phẩm âm dương một cách nhẹ nhàng và khéo léo, chúng ta sẽ cảm nhận ngay sức khỏe và hạnh phúc trong mỗi một miếng nhai.

Món ăn Dương làm ấm người, tăng sức lực, sống có kỷ luật và tươi trẻ. Những món thịnh Dương như thịt (đỏ), trứng và thực phẩm nhiều muối,…

Thức ăn Âm đem lại cảm giác điềm tĩnh, thanh thản, thư thái và nuôi dưỡng đức tính kiên nhẫn và biết thông cảm. Các thực phẩm thịnh Âm như mật ong, đường cát, hóa chất, thuốc men, ma túy…

Và sự quân bình âm dương tốt đẹp đưa ta tới sự hài hòa và êm ả.

Nguyên tắc thứ tư: Nghệ thuật sống

Nguyên tắc thứ 4: Nghệ thuật sống
Nguyên tắc thứ 4: Nghệ thuật sống

Thực dưỡng không phải là một khoa học mà là sự tích lũy sự hiểu biết. Hiểu biết chỉ có ý nghĩa khi nó giúp chúng ta sức khỏe và hạnh phúc.

Thực dưỡng về mặt nào đó lại là một nghệ thuật sống, với hiểu biết rằng không có quy luật tuyệt đối nào tồn tại hoặc được tuân theo mãi mãi, chúng ta cần nhận biết sự biến dịch không ngừng.

Phương pháp này mang đến niềm hân hoan, tiếng cười, hạnh phúc, sức khỏe và tự do. Nó được đặt trên nền tảng nhận thức rằng chỉ có bạn mới là chủ nhân đích thực của bản thân bạn.

Nguyên tắc thứ năm: Lòng biết ơn

Nguyên tắc thứ 5: Lòng biết ơn
Nguyên tắc thứ 5: Lòng biết ơn

Nguyên tắc thứ 5 và cũng là nguyên tắc quan trọng nhất của Thực Dưỡng, đó là lòng biết ơn (tri ân). Bởi vì đó là nguyên nhân của sự tự do và hạnh phúc.

Nguyên tắc thứ sáu: Niềm tin

Nguyên tắc thứ 6: Niềm tin
Nguyên tắc thứ 6: Niềm tin

Niềm tin thực sự, không phải là sự tin tưởng hời hợt bề ngoài hoặc sự mê tín. Đó là sự hiểu biết rõ ràng về nhất thể (toàn thể vũ trụ bao la và những biểu hiện vô tận của nó). Và chính chúng ta là những biểu hiện của nhất thể.

Chúng ta đang ở trung tâm của một xoắn ốc, khởi đầu từ Vô Cực, phân thành Âm Dương; rồi năng lượng, hạt tiền nguyên tử, các nguyên tố hóa học, thực vật rồi động vật. Mỗi giai đoạn tiếp sau là sự chuyển hóa của giai đoạn trước đó. Đường xoắn ốc này mang tính liên tục. Bao quanh chúng ta là tràn ngập ánh sáng, không khí, nước, ngũ cốc, đất đai, rau, đậu, cá, hoa quả, muối, thực phẩm từ động vật là đủ cho chúng ta trong một trật tự tương đối. Ta phải ăn chúng nếu muốn khỏe mạnh.

Nguyên tắc thứ bảy: Đạo sống vui

Nguyên tắc thứ 7: Đạo vui sống
Nguyên tắc thứ 7: Đạo vui sống

Sống cuộc sống với sự tri ân trong mọi lúc và ở mọi nơi. Chúng ta nhận thức sự công bằng của tự nhiênchân lý tuyệt đối thì chúng ta chẳng có gì lo lắng cả. Như vậy ta có thể sống một cuộc sống như sở thích. Sống trong niềm hân hoan, ngây ngất bất diệt.

Bạn đã sẵn sàng với chế độ thực dưỡng chưa? Hơn hết chẳng phải là chuyện ăn uống thực dưỡng đó sao. Cùng tìm hiểu về Gạo lứt ăn kiêng, giảm cân GUfoods và bắt đầu hành trình sống khỏe này nhé!

Bài viết đã được tạo 26

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên