Gia vị thực dưỡng

Lựa chọn gia vị thông minh cho chế độ ăn thực dưỡng

Khi nấu ăn theo phương pháp thực dưỡng, mọi khâu từ lựa chọn đến chế biến đều hết sức quan trọng. Hôm nay bạn cùng tìm hiểu về cách lựa chọn gia vị trong chế độ ăn thông minh này nhé!

Gia vị thực dưỡng
Gia vị thực dưỡng

Khi nấu nướng theo phương pháp thực dưỡng, chúng ta sử dụng các đồ ướp (nêm) như tương cổ truyền, nước chấm, miso, tamari, dầu vừng, bột canh chay rong biển… tránh các loại gia vị mạnh.

Muối

Nên chọn loại muối biển chưa tinh chế. Nếu có thể được thì rang sẵn dùng dần vì như vậy muối sẽ dương hơn và bớt vị chát. Người ta dùng nó để ăn, nấu… (nhất là ăn với một số rau, hoa quả rất ngon).

Hễ muối để càng lâu thì mùi vị càng ngon hơn. Vì vậy bạn nên nêm muối sớm lúc bạn nấu nướng. Những dưa chua có dầm muối cũng tăng mùi vị theo thời vì càng để lâu thì muối càng mất chất mặn của nó đi.

Tương đậu nành

Tương đậu nành phải là những thứ làm bằng đậu nành, gạo nếp lứt hoặc gạo tẻ lứt, muối; tránh loại tương đậu nành sản xuất theo lối hóa học. Muốn thử xem tương theo lối thiên nhiên hay hoá học hãy cho một ít tương vào một tách trà nóng. Nếu tương trở thành đục thì nó được làm theo lối hoá học, còn trong thì theo lối thiên nhiên.

Tương thường được nêm vào cuối quá trình nấu ăn, trừ trường hợp kho cá (nếu bạn còn ăn cá).

Miso

Có ba loại miso: bằng đỗ đỏ, bằng đậu nành, bằng gạo và đậu nành.

Miso làm bằng đỗ đỏ dương nhất, miso làm bằng đỗ nành và gạo lứt nếp ngon nhất. Về mùa hạ cần phơi ra chỗ có ánh nắng nhưng bịt kín lại.

Dấm cơm (bỗng)

Dấm cơm làm từ bã rượu là tốt nhất, nó là thứ axit yếu. Dấm sản xuất theo lối hoá học quá âm. Đôi khi có thể ăn cơm rượu (rượu nếp).

Dầu thảo mộc

Chỉ nên dùng dầu thảo mộc chưa tinh chế kĩ. Bạn phải chọn từng loại dầu thích hợp cho từng mục đích riêng.

Dầu vừng là dầu tốt nhất xét theo quan điểm hương thơm và mùi vị. Tuy nhiên nó đắt, nên ta chỉ dùng 30% so với các thứ dầu khác.

Các loại gia vị khác

Thêm vào 2 hay 3 quả ớt để nguyên trái hoặc vài nhánh tỏi cắt nhỏ vào dưa chua trong mùa hạ sẽ ngăn cản sự phát triển của các loại vi khuẩn xấu. Gừng rất có ích trong việc làm mất mùi tanh của cá và dầu trong thức ăn. Trong mùa đông gừng nạo với miso hay tương đậu nành là thức ăn làm thêm mùi vị và ngon miệng. Vừng vàngvừng đen có thể dùng 100 cách trong nấu nướng, thêm vào xúp, rau…

Tiêu hạt GUfoods – 100% Tiêu đen Đăk Lăk nguyên chất – Ướp hương nồng cho món ăn ngon cũng là một gia vị thông thái nên có trong chế độ ăn thực dưỡng này.

Gia vị thực dưỡng
Gia vị thực dưỡng

Bản chất của nấu ăn thực dưỡng là tạo ra những món ăn quân bình hoặc dương hoặc âm theo mục đích rõ ràng. Ngoài chuyện lựa chọn thực phẩm, thì dùng cách thức nấu và gia vị để điều chỉnh lại mức quân bình âm dương của món ăn nhằm gia tăng hương vị và đảm bảo sự kích thích, ngon miệng. Một món ăn thực dưỡng nhấn mạnh cao nhất về độ tự nhiên và tạo được sự hòa hợp với người dùng. Để bữa ăn trở thành thuốc chữa bệnh, hồi phục lại sức khỏe, tăng cường thể lực và phát triển trí tuệ.

Bạn có thể đọc: Các nhóm thực phẩm thực dưỡng

Bài viết đã được tạo 26

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên