Gạo Lứt

Gạo lứt là gì? Có bao nhiêu loại gạo lứt?

Gạo lứt trở thành một cái tên vừa lạ vừa quen đối với cộng đồng ăn kiêng, eat clean. Đầu tư cho sức khỏe là khoản đầu tư khôn ngoan nhất. Chính vì thế, việc ăn uống và tập luyện luôn được đưa lên hàng đầu. Vậy gạo lứt là gì, có bao nhiêu loại gạo lứt, bạn đã hiểu rõ về nó chưa?

Gạo lứt là gì?

Gạo lứt, còn gọi là gạo rằn, gạo lật là loại gạo chỉ xay bỏ vỏ trấu, chưa được xát bỏ lớp vỏ cám. Đây là loại gạo rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt là các sinh tố và nguyên tố vi lượng.

Nếu chưa quen ăn gạo lứt, bạn dễ bắt phải cảm giác khó chịu, nham nháp ở cổ họng do gạo còn lớp vỏ cám ở ngoài. Tuy nhiên khi quen dần, bạn sẽ cảm thấy dễ chịu, ăn cơm gạo lứt giúp no lâu và còn mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. 

Gạo lứt

Có bao nhiêu loại gạo lứt?

Trên thị trường hiện tại, không khó để chúng ta tìm ra một túi gạo lứt cho bữa cơm gia đình. Tuy nhiên, gạo lứt có nhiều loại với những đặc điểm và công dụng khác nhau. Nhìn chung chúng được chia thành 4 loại cơ bản: Gạo lứt tẻ, Gạo lứt nếp, Gạo lứt đỏ, Gạo lứt đen.

Gạo lứt nếp và gạo lứt tẻ

Gạo lứt tẻ

  • Gạo lứt tẻ còn được gọi là gạo lứt trắng, chính là hạt gạo trắng chỉ loại bỏ phần vỏ trấu mà vẫn giữ lại lớp cám bên trong. 
  • Loại gạo này thường được sử dụng để nấu thành cơm. Đặc điểm của lứt tẻ là cơm không nở như gạo trắng khi chín, ăn hơi ráp.
  • Gạo lứt tẻ là nguyên liệu chính để chế biến các món ăn đời thường như bún xào, cơm cốm, xôi hay cơm cuộn rong biển,…

Gạo lứt nếp

  • Gạo lứt nếp là sản phẩm gạo nếp còn nguyên cám.
  • Đây đích thị là loại gạo được người dân sử dụng để nấu rượu nếp cái.
Gạo lứt đen và gạo lứt đỏ

Gạo lứt đỏ

  • Gạo lứt đỏ là loại gạo được vun trồng sạch (không sử dụng thuốc trừ sâu).
  • Gạo lứt đỏ sau khi xay xát phần trấu sẽ được bảo quản ngay trong môi trường chân không thông qua máy hút chân không và túi đựng thực phẩm.
  • Đây là loại gạo cực tốt cho người ăn chay, ăn kiêng hỗ trợ giảm cân, làm đẹp mà vẫn đầy đủ dinh dưỡng. Gạo lứt đỏ lành tính với cả người già yếu, trẻ em, người bệnh tiểu đường, tim mạch, huyết áp,…

Gạo lứt đen

  • Gạo lứt đen, còn được gọi là gạo cẩm, là loại lương thực được ví là “siêu thực phẩm” bởi giá trị dinh dưỡng cao trong hạt gạo. 
  • Hạt gạo nguyên cám với hàm lượng đường thấp nhưng giàu chất xơ cùng nhiều dưỡng chất khác tốt cho sức khỏe.

Mỗi loại gạo lứt có đặc điểm và công dụng khác nhau, tùy theo nhu cầu sử dụng của bản thân mà bạn có thể chọn cho mình loại gạo phù hợp nhất. Hy vọng những chia sẻ vừa rồi của chúng mình đã giúp bạn giải đáp những thắc mắc cơ bản về gạo lứt.

Bài viết đã được tạo 26

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên