Những điều cơ bản về chế độ ăn thực dưỡng

Không khó bắt gặp hình ảnh những người trẻ đang dần truyền tai nhau về lối sống “ăn sạch, sống xanh” nhằm đạt được những điều tích cực nhỏ bé. Và để nâng cao sức khỏe của bản thân, mọi người bắt đầu tìm hiểu về những chế độ tập luyện và ăn uống lành mạnh. Thực dưỡng cũng không nằm ngoài số đó, vậy chế độ ăn thực dưỡng là gì?

Chế độ ăn thực dưỡng là gì ?
Chế độ ăn thực dưỡng là gì?

Thực dưỡng là gì?

“Thực” nghĩa là chế độ ăn uống sinh hoạt , “dưỡng” nghĩa là dưỡng sinh. Và “thực dưỡng” có thể hiểu đơn giản đây là cách ăn uống và sinh hoạt điều độ, phù hợp với đồng hồ sinh học. Nhờ vậy, cơ thể hoạt động hiệu quả, sức khỏe luôn được duy trì ở trạng thái tốt nhất, đồng thời tinh thần của bạn luôn minh mẫn.

Chế độ ăn thực dưỡng

Chế độ ăn thực dưỡng còn có tên gọi khác là phương pháp thực dưỡng Ohsawa, được đặt theo tên của người sáng lập Georges Ohsawa. Điểm chính của phương pháp này là sử dụng gạo lứt kết hợp với các thực phẩm có tính cân bằng âm – dương. Không chỉ vậy, thực dưỡng còn bao gồm một kế hoạch ăn kiêng nghiêm ngặt, tập thể dục thích hợp và thay đổi hành vi. Tất cả đều hướng đến việc tạo ra lối sống tự nhiên và an tĩnh hơn.

Điểm cộng của chế độ ăn thực dưỡng

Chế độ ăn thực dưỡng mang lại sức khỏe
Chế độ ăn thực dưỡng mang nhiều lợi ích sức khỏe

Chưa có một bằng chứng tuyệt đối nào về việc ngăn ngừa hay đẩy lùi bệnh tật từ thực dưỡng. Tuy nhiên, một chế độ ăn với thành phần chủ yếu là rau xanh, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt sẽ có khả năng rất lớn hạ thấp nguy cơ mắc một số bệnh lý, bao gồm các bệnh lý về tim mạch và ung thư.

Thành phần không thể thiếu trong chế độ ăn này là gạo lứt cũng mang đến những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe bởi nó chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết giúp phòng và điều trị nhiều bệnh nan y. Chế độ ăn thực dưỡng cũng dễ dàng chế biến, giản dị trong việc bếp núc. Bạn có thể tìm hiểu thêm về gạo lứt ở bài viết : Gạo lứt là gì? Có bao nhiêu loại gạo lứt?

Điểm trừ của chế độ ăn thực dưỡng

Bên cạnh những ưu điểm thì bất kỳ chế độ ăn uống hay tập luyện nào cũng có nhược điểm. Chế độ ăn thực dưỡng cũng thế, phương pháp này có những điểm trừ sau đây:

  1. Một số người có thể thấy chế độ ăn này quá nghiêm khắc
  2. Nhiều loại thực phẩm có chứa nhiều muối
  3. Chế độ ăn uống thiếu một số chất dinh dưỡng nhất định

Chính vì lẽ đó, thực dưỡng không dành cho tất cả mọi người.

Kết luận

Chế độ ăn uống thực dưỡng như là một phong cách sống đang dần len lỏi vào cộng đồng của chúng ta. Kết hợp với thói quen sinh hoạt khoa học, chế độ ăn thực dưỡng có thể giúp bạn tìm thấy sự bình yên trong tâm hồn, hòa hợp với môi trường tự nhiên và luôn hạnh phúc, yêu đời.

Bên cạnh thực hành và duy trì chế độ ăn thực dưỡng, việc tập luyện thể dục thể thao cũng hết sức quan trọng, bởi trên thực tế không có một chế độ ăn lành mạnh nào lại không cần kết hợp với luyện tập. Hãy tìm cho mình một chế độ tập luyện hợp lý và cùng ăn sạch, sống xanh nhé!

Bài viết đã được tạo 26

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên