Thực phẩm thực dưỡng

Các nhóm thực phẩm thực dưỡng

Bạn đã bắt đầu theo đuổi chế độ thực dưỡng chưa? Nói đến ăn theo thực dưỡng, hẳn ai ai cũng nghĩ đến gạo lứt. Và còn nhiều nhóm thực phẩm thực dưỡng bổ ích khác, bạn cùng tìm hiểu nhé!

Thực phẩm thực dưỡng
Thực phẩm thực dưỡng

1. Thức ăn chính: Hạt cốc

Các loại hạt cốc bao gồm gạo tẻ, nếp, gạo mì vàng, gạo mì đen, các loại lương mạch, kê, bắp….Trong đó gạo tẻ lứt được Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc (FAO) đánh giá là bổ dưỡng nhất vì có đủ các axit amin (chất đạm) cần thiết và các chất bổ khác.

Có thể dùng gạo lứt để nấu cơm, cháo, bột, bánh (bánh đa, bánh mì, hủ tiếu, bánh bèo,…). Tuy nhiên, bột hoặc các món làm bằng bột thường mất nhiều chất bổ dưỡng qua chế biến nên hạn chế.

Bạn có thể mua gạo lứt tại: Gạo lứt ăn kiêng, giảm cân GUfoods

2. Thực phẩm phụ: đậu, rau củ, rong biển

Đậu hạt

Các loại đậu (đỗ) đều giàu chất đạm, có thể thay thịt cá. Có thể nấu đậu riêng hoặc nấu với cơm, với rau củ, làm bột , làm bánh… Khi dùng đậu làm thức ăn, không nên bỏ vỏ lụa của đậu, vì phần lơn chất bổ và sinh tố tập trung ở phần này.

Rau củ

Các thứ rau củ đúng mùa đều dùng được, tốt nhất là rau hoang hoặc trồng tự nhiên, không bón phân hóa học và không phun thuốc trừ sâu.

Nấu rau củ có nhiều cách như luộc, hấp, xào, hầm (ninh), nấu canh, trộn gỏi chiên bột nén muối… Vào mùa hè hoặc ở nơi khô nóng, lao lực nhiều có thể ăn thêm rau sống.

Rong biển

Rong biển giàu đạm, nhiều chất bột đường, chất béo, chất khoáng và sinh tố. Rong biển có thể đem xào, trộn gỏi, nấu xúp, làm thạch, hoặc rang thành bột gia vị hoặc ăn với cơm cháo.

3. Thức ăn nguồn gốc động vật: cá, trứng, thịt và sữa thú

Trong giới động vật, cá và các loài thuỷ tộc tương đối ít Dương hơn thú vật sống trên cạn. Vì vậy, chúng ta có thể dùng cá thịt trắng, cá nhỏ con hàng ngày nhưng không qua 5%.

Trứng

Nên chọn trứng có trống (mọt đầu lớn tròn, đầu kia nhỏ nhọn) dùng cả lòng đỏ và lòng trắng, nhưng chỉ dùng 1-2 quả mỗi tuần.

Thịt thú

Thịt đỏ khi được con người hấp thu vào cơ thể thì acid hoá dòng máu, suy yếu sức đề kháng tự nhiên, tăng khả năng gây ung thư và dễ sình thối trong hệ tiêu hóa, gây ô nhiễm cơ thể. Vì vậy không nên ăn thường xuyên với khối lượng lớn, nên nấu thịt cẩn thận với tương đậu nành hoặc rau củ hoặc ăn kèm ra sống và cố gắng nhai cả xương.

Sữa thú

Nhìn chung sữa thú không phù hợp với con người.

4. Gia vị

Sau đây là những gia vị thường dùng an toàn cho sức khoẻ:

Muối

Muối là chất quan trọng cho sự sống của con người (nguyên liệu nuôi dưỡng và tái tạo các tế bào, có thành phần hóa học giống nước biển). Nhưng cần dùng muối thiên nhiên chưa bị tách lọc những nguyên tố vi lượng quý như canxi, photpho, magiê, sắt, selen,…

Muối vừng (muối mè)

Đây là loại gia vị tương đối quân bình (muối khoáng Dương kết hợp chất dầu Âm) và bổ dưỡng nên dùng với bất kỳ món gì. Chúng ta nên dùng mè nguyên vỏ, mè đen và mè vàng với tỷ lệ 8 phần mè/1 phần muối.

Tương

Qua quá trình rang, nấu, ủ meo và ngâm muối để lâu ngày, đậu nành mất đi chất độc, tăng phần bổ dưỡng và có thêm nhiều enzim quý.

Dầu

Tốt nhất là dùng dầu mè (dầu vừng) vì Dương nhất trong các loại dầu vốn nhiều Âm tính và chứa nhiều chất bổ dưỡng nhất.

5. Món ăn chơi và tráng miệng

Chúng ta có thể chấm dứt bữa ăn với chút ít trái cây, nhưng nên Dương hóa bằng cách chấm muối hoặc nấu nướng, phơi sấy, chiên bột,… Đối với bánh thì có thể làm bằng bột gạo, đậu đỗ thêm trái cây hoặc chút đường thiên nhiên.

6. Thức uống

Hàng ngày có thể uống nước đun sôi, nước trà gạo rang hoặc nuớc là chè già (trà bancha), trà vối, trà củ sen, trà sắn dây, trà ngải cứu. Tuy nhiên chỉ nên uống khi khát và vừa đủ. Nên uống sau khi ăn 15 phút là tốt nhất.

Bạn có thể quan tâm: Những điều cơ bản về chế độ ăn thực dưỡng

Bài viết đã được tạo 26

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên